Thứ Hai, 14 tháng 5, 2018

Tôi đã biết đến Philip Kotler là cha đẻ của marketing hiện đại như thế nào?


Tôi đã biết đến Philip Kotler là cha đẻ của marketing hiện đại như thế nào?

Tôi bắt đầu kinh doanh từ rất sớm và trong những ngày đầu kinh doanh một trong những mối quan tâm lớn nhất của tôi chính khách hàng. Mối quan tâm lớn nhất về khách hàng ở đây thực chất chính là “tìm kiếm” và “giữ chân” khách hàng. Có một thực tế rằng mọi người khi kinh doanh nếu muốn tồn tại trước tiên phải có khách hàng, và khi đã tìm ra được thị trường có khách hàng thì điều quan tâm tiếp theo là làm thế nào để có thể tìm kiếm được khách hàng và giữ chân họ. Tôi biết điều này quan trọng đến nỗi mà nếu bất kỳ ai – (tôi nói là bất kỳ ai) kinh doanh mà không biết đến điều này thì sẽ phá sản – chắc chắn phá sản. Nếu khi bạn kinh doanh mà không thể tìm kiếm được khách hàng hoặc tạo ra khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn (của doanh nghiệp bạn) thì gần như chắc chắn 100% bạn sẽ phá sản. Tôi với tư cách là người kinh doanh biết rất rõ điều này đến nỗi mà nó thực sự là nỗi trăn trở thường xuyên của tôi, đến nỗi mà có những ngày quên ăn – có những đêm mất ngủ… chỉ với cái suy nghĩ “làm thế nào để có được khách hàng?” – những ngày đầu ra khởi sự kinh doanh nó khó như vậy đấy. Trong bối cảnh đó tôi lần đầu tiên – đọc được quyển sách “Nguyên lý marketing” mà lúc đó người ta dịch là “Nguyên lý tiếp thị”, đây là quyển sách rất dầy nhưng có điều tôi ấn tượng nhất đó chính là cách định nghĩa marketing của tác giả quyển sách này vô cùng đặc biệt – đơn giản mà sâu sắc đến không thể ngờ được. Đó chính là: “Marketing là mọi hoạt động nhằm tìm kiếm và giữ chân khách hàng”, định nghĩa này đơn giản đến mức một người không hiểu gì về marketing vẫn biết nó là gì? Nó đơn giản đến vậy… nhưng để làm được như định nghĩa thì đó không phải là điều dễ dàng. Một quyển sách dày hơn 700 trang này đã dẫn dắt tôi đi vào thế giới marketing theo cách không thể nào có cách tuyệt vời hơn. Bắt đầu từ một định nghĩa đơn giản đến mức không thể ngờ, tác giả đã cho tôi một bức tranh rộng lớn về các hoạt động của marketing – cũng như những tư duy mà theo đó tại sao có những người làm marketing thất bại và có những người làm marketing thành công. Nó tuyệt vời đến mức mà nếu như theo quyển sách nói có những người tự nhận mình là người chuyên nghiệp về marketing – là chuyên gia về marketing nhưng thực tế chẳng biết gì về marketing cả. Quyển sách đã khơi dậy trong tôi một niềm đam mê mảnh liệt với marketing, đưa tôi đến một vùng trời mới về marketing và nói cho tôi biết rằng thực sự marketing là gì? Nó hoạt động như thế nào? Và tại mọi doanh nghiệp đều cần marketing?
Ngay cả khi tôi đọc đến những dòng cuối cùng của quyển sách này tôi không thể ngạc nhiên về những gì mạnh nhận được là quá lớn. Mọi người thường nói đến marketing như là mang sản phẩm giới thiệu cho người tiêu dùng (một hình thức tiếp thị), mọi người thường nói đến mang tên như là quảng cáo trên TV – truyền hình hay các kênh truyền thông (đó là quảng cáo), mọi người thường nói đến marketing như giới thiệu bản thân với công chúng (đó là PR)… và dù dưới bất kỳ hình thức nào mọi người đang hiểu marketing theo cách không đúng với bản chất của nó – thậm chí theo cách ngược hẳn với marketing – và ngay cả những người tự cho mình là bậc thầy dạy marketing cũng không hiểu thế nào là marketing. Qua quyển sách này từ marketing bao trùm lên mọi hoạt động của doanh nghiệp đến nỗi mà không có từ tiếng Việt nào có thể giải thích được chữ marketing – cho nên tạm thời không dịch được chữ đó nghĩa là gì? Ta chỉ biết đó chính là marketing. Quyển sách đã cho tôi thấy một vùng trời mới về marketing đến nỗi có thể nói đây là người thứ ba trong đời tôi đã cho thấy một bức tranh hoàn toàn mới về một vẫn đề ngỡ như nó đã từng tồn tại trong suy nghĩ và ngỡ như tôi đã hiểu.
Người thứ nhất chính là Napoleon Hill với quyển sách Suy nghĩ và làm giàu – đã cho hiểu thực sự “giàu có” là gì và con đường đạt được giàu có có thể thực hiện như thế nào?
Người thứ hai là Dale Carnegie với quyển sách Đắc Nhân Tâm – đã cho tôi hiểu “giao tiếp” là gì và làm thế nào để thành công trong giao tiếp và thiết lập các mối quan hệ?
Và người thứ ba chính là Tác giả của quyển sách “Nguyên lý Marketing” mà cho đến khi tôi đọc hết quyển sách này tôi mới biết đến ông ta là ai? Ông ta chính là Philip Kotler.
Từ đó trở về sau cái tên Philip Kotler đồng nghĩa với marketing, và tôi đã biết đến Philip Kotler từ đó – từ khi đọc quyển sách “Nguyên lý marketing” – một quyển sách được xem là kinh điển về marketing cho toàn bộ những ai quan tâm đến lĩnh vực này trên khắp thế giới.
Từ đó trở về sau tôi tìm đến những quyển sách tiếp theo của tác giả Philip Kotler, những quyển sách tiếp theo đó là: Marketing 3.0, Tiếp thị phá cách, Kotler bàn về tiếp thị, Những sai lầm chết người trong tiếp thị… và tất cả những quyển sách này tôi mua về tôi đọc – ít khi đọc hết… nhưng tên tuổi Philip Kotler thực sự đã đi sâu vào tiềm thức của tôi như là một trong những chuyên gia marketing lỗi lạc thế giới – và đó chính là bộ não lớn về marketing toàn cầu.
Và nếu như tôi đã như vậy thì dường như bất kỳ ai cũng biết đến Philip Kotler theo nghĩa như vậy. Có một thực tế là Philip Kotler cũng chính là người sáng lập và cố vấn điều hành cho Công ty Kotler Marketing Group – một công ty hoạt động trong lĩnh vực marketing giúp các doanh nghiệp marketing thành công. Những khách hàng của Kotler Marketing Group như: IBM, General Electric, AT&T, Bank of America… đủ cho thấy tầm ảnh hưởng về hoạt động của Philip Kotler trong lĩnh vực tiếp thị như thế nào.
Những quyển sách được viết của Philip Kotler được đón đọc bởi gần như 90% các sinh viên chuyên ngành marketing trên toàn thế giới, và cả của những người không chuyên về marketing nhưng là những người hoạt động kinh doanh trên toàn cầu. Những quyển sách đó đã định hình thế giới kinh doanh của chúng ta theo cách không thể nào tuyệt vời hơn, và chính Philip Kotler đã định hình thế giới marketing hiện đại theo cách mà chúng ta thấy ngày hôm nay.
Nếu tôi đã biết đến Philip Kotler theo cách bắt đầu từ đọc cuốn sách của ông ta và cũng như sau đó đọc nhiểu cuốn sách của ông ta để biết đến ông như là cha đẻ của marketing hiện đại thì hàng ngàn người – hàng triệu người trên thế giới cũng sẽ biết đến Philip Kotler theo cách như vậy. Và có thể một trong số các bạn – là những độc giả của quyển sách này cũng là người như vậy – biết đến Philip Kotler theo cách tiếp cận đầu tiên từ các quyển sách được viết của ông?
Nếu như cha đẻ của marketing hiện đại đã bắt đầu giới thiệu mình – sản phẩm của mình – công ty của mình bắt đầu từ những cuốn sách được xuất bản, thì tại sao bạn không làm như vậy?
Theo một cách nào đó: Mọi công ty đều là công ty tiếp thị, và mọi loại hình tiếp thị đều là tiếp thị thông tin thì tôi nghĩ rằng một quyển sách chính là công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất. Hãy suy nghĩ đến điều này và bạn sẽ thấy nó có thể sẽ thay đổi toàn bộ bức tranh mà bạn sẽ làm với marketing – marketing doanh nghiệp của bạn – marketing sản phẩm của bạn – marketing chính bạn từ những cuốn sách được xuất bản – đó có thể là hình thức marketing tiếp theo bạn cần tham khảo – cũng như ông tổ của marketing hiện đại đã làm như vậy? Thì có cách nào có thể tuyệt vời hơn khi bạn áp dụng cách marketing do chính ông tổ của marketing hiện đại thực hiện!
Một trong những điều kỳ diệu nhất mà chúng ta có thể dùng quyển sách như là công cụ tiếp thị mạnh mẽ nhất đó chính là – những người đọc sách sẽ tiếp tục tiếp thị thương hiệu của bạn – thương hiệu sản phẩm của bạn – thương hiệu doanh nghiệp của bạn cho những người khác nữa. Bởi khi dùng quyển sách để tiếp thị bạn đã định hình như một chuyên gia – bạn đã chia sẻ giá trị của mình cho độc giả - và độc giả đã thay đổi tư duy cũng như cách nhìn nhận về vấn đề (mà họ nghĩ là họ đã hiểu)… chính những yếu này đã làm cho họ “phải chia sẻ” những gì bạn đã chia sẻ với họ - như cách tôi chia sẻ với bạn về Philip Kotler – về nghề cố vấn marketing của ông đến cho bạn nghe vậy.
Vậy nếu bạn mong muốn làm cho khách hàng của mình chia sẻ thông điệp của bạn đến với rộng rãi mọi người: Hãy viết và xuất bản một cuốn sách cho chính bạn và chia sẻ thông điệp của bạn – thông điệp sản phẩm của bạn – thông điệp doanh nghiệp của bạn đến với khách hàng của bạn và nhiều hơn nữa… để gặt hái thành công tuyệt đỉnh!

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc viết một cuốn sách? Trần Trung Kiên đã xuất bản cho hàng trăm Tác giả là những người đã sử dụng cuốn sách để gia tăng thu nhập – sự tín nhiệm và quyền lực của người nổi tiếng để tiếp thị, bán hàng và thành công trong cuộc sống. Anh là Tác giả của quyển sách “17 Cách để xây dựng sự nghiệp kinh doanh của bạn với một cuốn sách”, đồng thời là Cố vấn Tác giả của nhiều quyển sách bán chạy. Chương trình huấn luyện “Nghệ thuật Viết sách & Thành công” được thiết kế đặc biệt cho Tác giả, Diễn giả, Nhà đào tạo, Chuyên gia, Nhà khởi nghiệp, Nhà kinh doanh và Doanh nhân. Tìm ra lý do tại sao có hơn 100 Tác giả là những Chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã xuất bản sách cùng với Tác giả - Cố vấn Tác giả Trần Trung Kiên, và bạn cũng có thể trở nên như họ bằng cách tham gia Hội thảo “Chiến lược 8 bước thành công từ Viết sách”. Click ngay để Tham dự Hội thảo – Và mở ra một trang mới cho tương lai tươi sáng của bạn ngay từ hôm nay!

1 nhận xét: