Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018

Sách - Người giàu nhất thế giới - Cuộn kinh thứ 15 - Nguyên tắc thứ 11 tạo lập sự giàu có: MINH BẠCH LÀ SỨC MẠNH


CUỘN KINH THỨ 15
NGUYÊN TẮC THỨ 11 TẠO LẬP SỰ GIÀU CÓ
MINH BẠCH LÀ SỨC MẠNH
“Đừng nghĩ về những mục tiêu.
Hãy nghĩ từ những mục tiêu”

Đôi khi trong cuộc đời mọi thứ đều đã được vạch sẵn từ trước và có những thứ hoặc là 100% là như thế hoặc là sẽ không là gì cả. Mọi cố gắng, mọi nỗ lực của bạn có khi sẽ trở thành vô nghĩa khi mà bạn không giành lấy, không giữ lấy, không đạt được mục tiêu của mình. Đó là lý do có một câu nói rất hay của một triết gia đó là:
"Đừng nghĩ về những mục tiêu của bạn. Hãy nghĩ từ những mục tiêu của bạn".
Bạn thấy 2 cách nghĩ trên có gì khác nhau?
Sự thật 2 cách nghĩ trên khác nhau rất xa, và có khi mất cả đời để người ta nhận rằng thành quả đạt được chỉ khác nhau ở cách nghĩ.
Thứ nhất: Cách nghĩ về những mục tiêu cho thấy bạn phải cố gắng, bạn phải nỗ lực, bạn phải hành động để đạt được mục tiêu. Điều gì xảy ra khi tất cả mọi cố gắng, tất cả mọi nỗ lực, tất cả mọi hành động của bạn đều không đạt được mục tiêu. Và dường như rất nhiều người như thế, cho đến khi bạn hiểu rằng: "Hoặc là tất cả, hoặc là không là gì cả". Tất cả mọi nỗ lực của bạn sẽ trở thành con số 0 nếu như bạn không đạt được mục tiêu.
Đơn cử ở một ví dụ cho dễ hiểu.
Trong bất kỳ cuộc chạy đua Marathon nào, mọi người đều muốn mình giành được quán quân, hay chí ít là lọt vào vòng trong để thi đấu tiếp theo. Người ta chỉ chọn 2 người để vào chung kết. Điều gì xảy ra nếu mọi nỗ lực của bạn chỉ cho phép bạn ở vị trí thứ 3, mọi nỗ lực của bạn trên suốt chặng đường để giành quán quân sẽ kết thúc tại đây. Đó chính là ý nghĩa của câu nói: “Hoặc là tất cả hoặc không là gì cả”.
Ở một hướng khác, ta có một hướng suy nghĩ khác.
Thứ hai: Cách nghĩ từ những mục tiêu của bạn. Cách nghĩ này cho thấy bạn đã hoàn thành mục tiêu của bạn rồi, và hành động không gì khác hơn chính là "chốt cuối cùng" để có được những gì bạn muốn. Sự khác biệt rất lớn ở đây là bạn sẽ không nhiều nỗ lực để đạt được điều bạn muốn, bởi đơn giản bạn đã đạt được điều bạn muốn rồi. Cách tốt nhất để đạt được điều bạn muốn ngay trước khi bắt đầu chính là tái hiện hình ảnh của mục tiêu ở trong trí tưởng tượng của bạn. Có một thực tế rằng: Minh bạch chính là sức mạnh. Chính sự minh bạch tái hiện kết quả trong tâm trí của bạn là nguyên nhân cơ bản để bạn mạnh mẽ khi đối diện với thực tế vốn dĩ không thuận lợi tý nào.
Để thành công và giàu có bạn phải rõ ràng các mục tiêu. Bạn không chỉ đơn giản nghĩ về nó, mà bạn phải xem nó đã có rồi và hành động đơn giản chỉ là tái hiện lại những gì xảy ra trong tâm trí. Hãy nhớ: Đừng bắt tâm trí bạn nghĩ các bước hành động cụ thể. Điều này chỉ làm cho bộ não mỏi mệt. Hãy để tâm trí của bạn tái hiện hình ảnh, đó chính là tái hiện mục tiêu bạn đạt được trong tương lai. Và nếu sự tái hiện mục tiêu càng minh bạch, bạn càng có sức mạnh. Sức mạnh không nằm ở các bước đi cụ thể, sức mạnh nằm ở việc bạn biết bạn đi đâu, và mục tiêu đó phải vô cùng rõ ràng.
Tất cả những người chưa trở nên giàu có thì không biết trí tưởng tượng của họ thế nào? Nhưng tất cả những người trở nên giàu có thì những gì họ sở hữu bây giờ đều đến từ tâm trí của họ trước tiên. Và quan trọng hơn nữa: Một người có sức mạnh đạt được mục tiêu khi mục tiêu của họ rất rõ ràng. Và đây chính là nguyên lý quan trọng để trở nên giàu có.
Sức mạnh không nằm ở nỗ lực, sức mạnh không nằm ở hành động, sức mạnh không nằm trên kế hoạch... sức mạnh cũng không nằm trên các bước đi cụ thể. Sức mạnh nằm ở các mục tiêu rõ ràng của bạn.
Có một câu nói rất hay, tuy chưa phải là chân lý nhưng bạn có thể học hỏi được từ đó: “Thành công đôi khi chỉ là niềm tin. Khi bạn tin về một điều gì đó, bạn mới có đủ sức mạnh để vượt qua khó khăn trên con đường đi đến thành công”.
Có bao giờ bạn thấy: Việc đạt được mục tiêu có quá nhiều trở ngại, và rồi bạn đã không thực thi điều bạn mong muốn nữa hay không? Tôi xin nhắc lại rằng: Có đến 80% những người có mục tiêu nhưng họ đã không hành động để đạt được mục tiêu đó. Lý do đơn giản cho điều này chính là ở việc: Họ đã không nhìn từ mục tiêu – tức là tái hiện mục tiêu một cách rõ ràng, mà họ nhìn về những mục tiêu – rồi lập các bước đi cụ thể để đạt được chúng. Nhưng rồi những nỗ lực trở nên mây khói, những mục tiêu vẫn không đạt được và họ vẫn tiếp tục hành động. Sự thật là: Nếu mục tiêu bạn không rõ ràng đến mức bạn có thể nhìn thấy nó, nghe tiếng nó, ngửi được mùi của nó... dường như chắc chắn bạn sẽ không đạt được nó.
Để giàu có, bạn phải thấy được sự giàu có, bạn phải "thấy chính mình trong sự giàu có đó".
Để giàu có, bạn phải nghe được “âm thanh” của sự giàu có, bạn phải "nghe chính mình trong sự giàu có đó".
Để giàu có, bạn phải ngửi được mùi của sự giàu có, bạn phải "ngửi chính mình trong sự giàu có đó"
Chứ không đơn giản là bạn chỉ biết về sự giàu có. Biết về sự giàu có kém sức mạnh hơn nhiều so với việc “thấy, nghe, ngửi...” sự giàu có.
Tất cả những gì làm cho bạn thấy được một cách minh bạch, thì đó mới làm cho bạn trở nên có sức mạnh. Như bạn biết rằng: Tất cả những gì thực hữu bên ngoài chẳng qua là sự sáng tạo lại lần thứ hai trong cuộc đời của bạn. Có một kinh nghiệm của tôi về sự giàu có mà tôi không thể ngờ được.
Tôi là người thường hay dậy trễ. Và tôi nghĩ dậy trễ nhiều khi là thói quen có ít khi sửa được.
Một ngày kia tôi đến một nhà người cô của tôi, nhà của cô rất giàu, sống trong một biệt thự 3 tầng lầu và tối hôm đó tôi đã ngủ trong một căn phòng có nệm thật êm. Thật kỳ lạ tôi ngủ rất ngon, và thức dậy rất sớm, mặc dù đêm đó tôi ngủ trễ và rất mệt. Nếu như mọi ngày thức khuya và mệt như thế, chắc tôi thức dậy muộn vào buổi sáng hôm sau. Nhưng sự thật rất khác khi tôi được sống trong một ngôi nhà sang trọng, phong thái và suy nghĩ của tôi rất khác khi ở trong một căn nhà nghèo, tồi tàn. Lúc đó tôi thấy rằng: Phải tôi được sống trong một gia đình giàu có, chắc phong cách sống tôi sẽ khác hơn là sinh trong một gia đình giàu có. Tuy nhiên điều sự thật hơn nữa chính là do cách suy nghĩ của tôi đã giúp tôi hoàn thiện chính mình chứ không phải ngoại cảnh kia. Ngoại cảnh đã làm cho tôi suy nghĩ "Mình như là một người giàu có", rồi sau đó tôi sống như một người giàu. Tuy nhiên tôi đã không suy nghĩ mình là người giàu có khi tôi là một người nghèo, mặc dù nó đến từ suy nghĩ và suy nghĩ của tôi đâu thể phụ thuộc hoàn cảnh? Hoàn cảnh nào tôi vẫn suy nghĩ được theo cách tôi muốn mà? Nhưng tôi không như thế, cho nên sự nghèo khó là lẽ đương nhiên.
Nhiều năm sau đó tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình và bắt đầu trải nghiệm sự giàu có đang đến như trong chính suy nghĩ của tôi. Tôi đã học được bài học quý giá đó chính là:
Tất cả mọi thứ thuộc về cuộc đời thực phải được trải nghiệm ở trong trí óc trước tiên, hiện thực là hệ quả chứ không phải là nguyên nhân để trở nên giàu có. Nếu bạn trông chờ hiện thực, mà không thực hiện trong tâm trí, kết quả là mọi thứ sẽ y như cũ mà không có gì thay đổi.

Trích sách "Người giàu nhất thế giới"


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc viết một cuốn sách? Trần Trung Kiên đã xuất bản cho hàng trăm Tác giả là những người đã sử dụng cuốn sách để gia tăng thu nhập – sự tín nhiệm và quyền lực của người nổi tiếng để tiếp thị, bán hàng và thành công trong cuộc sống. Anh là Tác giả của quyển sách “17 Cách để xây dựng sự nghiệp kinh doanh của bạn với một cuốn sách”, đồng thời là Cố vấn Tác giả của nhiều quyển sách bán chạy. Chương trình huấn luyện “Nghệ thuật Viết sách & Thành công” được thiết kế đặc biệt cho Tác giả, Diễn giả, Nhà đào tạo, Chuyên gia, Nhà khởi nghiệp, Nhà kinh doanh và Doanh nhân. Tìm ra lý do tại sao có hơn 100 Tác giả là những Chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã xuất bản sách cùng với Tác giả - Cố vấn Tác giả Trần Trung Kiên, và bạn cũng có thể trở nên như họ bằng cách tham gia Hội thảo “Write a Book and Grow Your Business (Viết Sách & Phát triển Sự nghiệp Kinh doanh)”. Click ngay để Tham dự Hội thảo – Và mở ra một trang mới cho tương lai tươi sáng của bạn ngay từ hôm nay!2 nhận xét: