Thứ Năm, 25 tháng 10, 2018

Sách - Người giàu nhất thế giới - Cuộn kinh thứ 10 - Nguyên tắc thứ 7 tạo lập sự giàu có: LỜI NÓI LÀM BIẾN ĐỔI


CUỘN KINH THỨ 10
NGUYÊN TẮC THỨ 7 TẠO LẬP SỰ GIÀU CÓ
LỚI NÓI LÀM BIẾN ĐỔI
“Bạn không ăn bất cứ thứ gì bạn thấy thì bạn không cần nói bất cứ thứ gì bạn nghĩ”

Nếu như suy nghĩ có thể ban phước hay giáng họa cho bạn thì lời nói cũng thế. Lời nói có tác động ghê gớm lên cuộc sống của bạn, bởi vì những gì bạn nói "sau khi đi một vòng trái đất" cuối cùng sẽ quay về bạn và đây là sự thật lớn hơn: Nếu như suy nghĩ tiêu cực ảnh hưởng đến kết quả bạn tạo ra thì những lời nói tiêu cực ảnh hưởng đến xã hội xung quanh bạn. Điều này đồng nghĩa với việc: Những suy nghĩ tích cực thúc đẩy kết quả bạn tạo ra theo chiều hướng tốt đẹp thì những lời nói tích cực góp phần tạo cho xã hội tích cực và sau khi "đi một vòng trái đất", những lời nói tích cực đó sẽ quay về bạn.
Nếu lời nói tích cực có ý nghĩa quan trọng để biến đổi cá nhân và xã hội, thế thì tại sao người ta không nói những điều đó? Bởi vì tận trong sâu thẳm của con người có một "hố rất to về sự suy nghĩ thiếu thốn". Chính suy nghĩ về sự thiếu thốn mà con người nhận định rằng: Cách tốt nhất để người khác nhận định mình tốt hơn là phải "nói xấu" người khác. Thật ra đằng sau mọi nhận định "xấu" về người khác, hay bất cứ nhận định nào về người khác thì chính người đó muốn người khác nhận định "tốt" về mình. Và câu chuyện này đúng cho mọi cuộc đối thoại.
Hãy nhớ rằng: Bất cứ ai nhận định về người khác "dù tốt hay xấu" thì người đó muốn người khác nhận định về mình là người tốt. Có lý do nào khác hơn để trong cuộc nói chuyện một người nhận định về người khác tốt hơn là lý do trên?
Nhưng bởi vì tư tưởng khan hiếm mà người ta nghĩ rằng để người khác nhận định tốt về mình thì mình phải "nói xấu về người khác" hoặc là "nói chân thật theo kiểu nửa tốt – nửa xấu", nhưng đây mới chính là sự thật quan trọng: Bạn nhận định người khác như thế nào? Thì người khác sẽ nhận định bạn y như thế đấy. Bởi vì những gì bạn nói "sau khi đi một vòng trái đất" sẽ quay trở về chính bạn.
-     Nếu bạn nhận xét người khác xấu, người nghe sẽ nghĩ bạn xấu.
-     Nếu bạn nhận xét người khác "chân thật" theo kiểu nửa tốt – nửa xấu, người nghe sẽ nghĩ bạn là người "nửa tốt – nửa xấu".
-     Nếu bạn nhận xét người khác hoàn toàn tốt thì người nghe sẽ nghĩ bạn hoàn toàn tốt.
Và không có bất kỳ nhận định nào đúng hơn nhận định trên.
Lời nói không chỉ làm biến đổi cá nhân, lời nói còn biến đổi xã hội. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải cẩn trọng lời nói của mình.
Nếu như suy nghĩ có thể ban phước hay giáng họa cho bạn thì lời nói có thể ban phước hay giáng họa cho xã hội. Và bạn hãy nhớ điều này:
"Nếu như bạn không ăn tất cả những gì bạn thấy thì bạn không cần phải nói tất cả những gì bạn nghĩ".
Mọi thành tựu văn minh của xã hội của xuất phát từ lời nói. Lời nói giúp cho mọi người hành động, lời nói thúc đẩy mọi thứ diễn ra tốt hơn hay xấu đi. Lời nói mang tính xây dựng, lời nói mang tính thay đổi, lời nói mang tính biến đổi... và cuối cùng sau mọi sự xây dựng, mọi sự thay đổi, mọi sự biến đổi thì những điều đó tác động đến bạn để bạn trở nên tốt hơn.
Mọi tội lỗi cũng từ lời nói mà ra. Lời nói tiêu cực làm cho không khí xung quanh bạn chùn xuống, làm không khí của cuộc nói chuyện trở nên tồi tệ. Nguyên nhân của mọi cuộc cãi vã đều xuất phát từ lời nói. Lời nói giáng họa lên mọi thứ mà nó tác động vào nếu như lời nói đó tiêu cực, và lời nói ban phước cho mọi thứ nó tác động vào nếu lời nói đó có tính tích cực – xây dựng.
Đó là lý do vì sao có người đã nói rằng: "Lời nói là nguồn gốc của mọi ơn phước và lời nói cũng chính từ đó mà tội lỗi được sinh ra".
Bạn có tin lời nói làm biến đổi không?
Nếu bạn đã từng đọc Kinh Thánh, bạn biết rằng Đức Chúa Trời đã dùng Lời của Ngài để tạo ra vũ trụ. Ngài phán và mọi thứ có tức thì. Bạn có biết ý nghĩa quan trọng của điều này lên cuộc sống của con người không?
Mọi thành tựu của con người (tập thể con người) đều xuất phát từ "lời nói".
Bạn biết một Ông Vua trị nước bằng cách nào? Đó là lời nói.
Bạn biết một công trình được tạo ra, một phát minh được tạo ra, một tòa nhà được tạo ra, và tất cả mọi thứ con người tạo ra với công trình của một tập thể đều xuất phát từ lời nói không?
Chiến tranh giữa các quốc gia là đến từ lời nói? Và hòa bình cũng đến từ nó?
Làm thế nào để bạn thúc ngựa phi? Đó là lời nói.
Làm thế nào bạn truyền đạt thông tin cho thế hệ sau và biến đổi cuộc đời của một thế hệ để trở nên tốt hơn? Đó là lời nói.
Và tôi có thể kể hàng ngàn thứ được sáng tạo xuất hiện trên cuộc đời này đến từ lời nói và từ lời nói mà mọi thứ được tạo ra.
Là một người nghèo khó bạn thường hay than vãn. Nhưng chính bởi những lời than vãn đó, cuối cùng quay về bạn mà không có cách nào thoát ra được cái vòng luẩn quẩn đó.
Tuy nhiên ngay từ giờ phút này đây, hãy chỉ nói những gì tích cực, hãy chỉ nói những gì mang tính xây dựng, hãy chỉ nói những gì tạo nên sự giàu có mà thôi. Cuộc đời bạn sẽ biến đổi từ đây. Lời nói của bạn phát đi, cuối cùng sẽ quay về bạn dù 5 hay 10 năm nữa thì cuối cùng những gì bạn nói sẽ "về lại với bạn".
Nếu bạn nói tích cực. Kết quả tích cực sẽ về với bạn.
Nếu bạn nói tiêu cực. Kết quả tiêu cực sẽ về với bạn.
Nếu bạn nói trung tín. Những người trung tín sẽ đến với bạn.
Nếu bạn nói bất tín thì xung quanh bạn là những người bất tín.
Nếu bạn hay khen ngợi, những người xung quanh bạn sẽ hay khen ngợi.
Nếu bạn hay chê người khác, những người xung quanh bạn là như thế.
Hãy nhớ rằng: Nếu suy nghĩ gieo ra trong suy nghĩ của bạn với bộ não là “thửa ruộng”. Bạn gieo cây lành tất sinh quả lành, bạn gieo cây độc tất lên quả độc và khi lên cây rồi thì bạn là người hứng quả.
Vậy thì lời nói sẽ gieo ra cho xã hội một hạt giống. Nếu bạn gieo cây lành tất lên quả lành, nếu bạn gieo cây độc tất lên quả độc và khi cây lớn lên rồi bạn là người hứng quả của nó. 

Trích sách"Người giàu nhất thế giới"


-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc viết một cuốn sách? Trần Trung Kiên đã xuất bản cho hàng trăm Tác giả là những người đã sử dụng cuốn sách để gia tăng thu nhập – sự tín nhiệm và quyền lực của người nổi tiếng để tiếp thị, bán hàng và thành công trong cuộc sống. Anh là Tác giả của quyển sách “17 Cách để xây dựng sự nghiệp kinh doanh của bạn với một cuốn sách”, đồng thời là Cố vấn Tác giả của nhiều quyển sách bán chạy. Chương trình huấn luyện “Nghệ thuật Viết sách & Thành công” được thiết kế đặc biệt cho Tác giả, Diễn giả, Nhà đào tạo, Chuyên gia, Nhà khởi nghiệp, Nhà kinh doanh và Doanh nhân. Tìm ra lý do tại sao có hơn 100 Tác giả là những Chuyên gia hàng đầu Việt Nam đã xuất bản sách cùng với Tác giả - Cố vấn Tác giả Trần Trung Kiên, và bạn cũng có thể trở nên như họ bằng cách tham gia Hội thảo “Write a Book and Grow Your Business (Viết Sách & Phát triển Sự nghiệp Kinh doanh)”. Click ngay để Tham dự Hội thảo – Và mở ra một trang mới cho tương lai tươi sáng của bạn ngay từ hôm nay!

2 nhận xét: